• CÙNG NHAU XÂY TỔ ẤM VIỆT
  • XÂY DỰNG DỰA TRÊN SỰ HỢP TÁC
  • THIẾT KẾ - THI CÔNG HOÀN THIỆN NGÔI NHÀ MƠ ƯỚC

VĂN PHÒNG

VĂN PHÒNG

Nội dung chi tiết

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ VĂN PHÒNG M2/NGƯỜI MỚI NHẤT 2020

Loại hình dịch vụ thiết kế văn phòng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư của các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ. Trong đó tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người là bao nhiêu luôn được ưu tiên hàng đầu.

Không gian làm việc có ảnh hưởng lớn tới năng suất lao động cũng như tinh thần làm việc của nhân viên. Không gian có liên quan trực tiếp tới diện tích mặt bằng mà doanh nghiệp đang sở hữu, việc tính toán diện tích thiết kế theo tiêu chuẩn đầu người trở nên bức thiết, được xem là bài toán cần có lời giải đáp sớm.

Tại sao phải thiết kế văn phòng theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn là những quy ước, việc tuân thủ nghiêm ngặt những quy chuẩn trong thiết kế và xây dựng văn phòng luôn đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp:

Khẳng định sự chuyên nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Sự chuyên nghiệp không chỉ thể hiện qua chất lượng dịch vụ, trình độ chuyên môn, nó còn thể hiện qua quy mô thiết kế văn phòng. Không phải dĩ nhiên mà nhiêu doanh nghiệp chịu chi một số tiền lớn để đầu tư lại không gian làm việc của công ty, với mục đích khẳng định sự chuyên nghiệp với đối tác và khách hàng.

Nâng cao hiệu quả năng suất làm việc

Quy chuẩn đưa ra đều là những thông số khoa học, có sự tính toán chi tiết, nhằm mục đích đem đến không gian công sở chuẩn. Không gian chuẩn này sẽ đem lại bố cục bố trí và sắp xếp khoa học, giúp nâng cao năng suất làm việc một cách hiệu quả nhất.

Tạo sự thoải mái

Công ty giống như ngôi nhà thứ hai của nhân viên, việc tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người sẽ đảm bảo cao nhất sự thoải mái về mặt không gian, để nhân viên có thể làm tốt công việc của mình. Đảm bảo tinh thần thoải mái, để họ có thể gắn bó và phát huy năng lực của bản thân một cách tốt nhất.

Các yêu tố ảnh hưởng đến quy chuẩn thiết kế diện tích văn phòng

Quy chuẩn đưa ra là yêu cầu bắt buộc, được tính toán kỹ càng theo các yêu cầu chung của thời đại.

Tuy nhiên trong quá trình setup thực tế, doanh nghiệp Việt Nam chịu sự chi phối cụ thể của các yếu tố sau:

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Dựa theo tính chất công việc của mỗi công ty

Mỗi công ty có một loại hình kinh doanh dịch vụ, sản phẩm khác nhau, nhu cầu con người cũng khác nhau, việc này có yếu tố quyết định đến diện tích sử dụng của văn phòng.

Nếu những doanh nghiệp song song có các bộ phận hành chính làm việc cố định và các bộ phận làm việc ở ngoài như công trình, dự án, tham vấn công ty, hoặc dạng cộng tác viên chỉ đến công ty khi tham gia họp chiến lược, …. thì văn phòng có diện tích nhỏ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của nhân viên.

Tuy nhiên nếu như tính chất công việc có tính cố định, buộc phải thực hiện công việc ngay tại phòng ban, tại bàn cố định thì nếu nhân viên đông, diện tích không gian nhỏ sẽ tạo sự khó chịu, tù túng và bí bách. Xây dựng và tính toán diện tích văn phòng theo đầu người, không nên bỏ qua yếu tố tác động quan trọng này.

Mức độ phân loại công việc của nhân biên cần phải được ghi nhận và tính toán trong quá trình hoàn thiện thiết kế nội thất cao cấp trọn gói cho văn phòng.

Dựa theo khía cạnh văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp luôn là yếu tố được tôn trọng, trong đó con người là nhân tố luôn được quan tâm đầu tư. Nếu doanh nghiệp 100% là của Việt Nam thì văn hóa doanh nghiệp sẽ thiên về sự kết nối, liên kết để tạo sự đoàn kết vui vẻ. Xu hướng thiết kế văn phòng theo không gian mở là lựa chọn khá hợp lý.

Nên dựa theo yếu tố văn hóa doanh nghiệp để đưa ra những quy chuẩn thiết kế văn phòng

Nếu doanh nghiệp theo mô hình và có vốn đầu tư của nước ngoài, thì xu hướng đề cao không gian cá nhân được chú trọng. Tính độc lập trong công việc yêu cầu có không gian cá nhân thoải mái để họ có thể sáng tạo và cống hiến cho công việc. Việc setup văn phòng với diện tích không gian thoải mái là yêu cầu cấp thiết.

Các yếu tố tác động trực tiếp và thực tế

Quy chuẩn với những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người cần được tuân thủ và có sự kết hợp chặt chẽ với các yếu tố có tính chất tham khảo thực tế như:

  • Tổng số lượng người làm việc chính thức trong giờ hành chính là bao nhiêu người
  • Số người làm việc cố định và số người thường xuyên ra ngoài là bao nhiêu
  • Đội ngũ ban lãnh đạo gồm mấy thành viên, có yêu cầu phòng riêng cho các cấp và từng người lãnh đạo hay không
  • Nhân viên có cần tủ đựng tài liệu tại các khu bàn làm việc riêng hay không
  • Công ty có cần không gian tiếp khách riêng hay không
  • Công ty có sử dụng cộng tác viên hay không, có thường xuyên họp bàn hay không
  • Không gian làm việc bố trí kiểu mở hay đảm bảo sự tính riêng tư

Việc trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp có thể đưa ra kế hoạch và định mức đầu tư văn phòng theo diện tích chuẩn nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người chuẩn nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người được phân chia theo từng phòng chức ban cơ bản trong công ty như phòng làm việc nhân viên, phòng giám đốc và phòng họp.

Phòng làm việc nhân viên

Đối với bộ phận nhân viên công việc có tính chất linh hoạt, hay di chuyển, thời giam làm việc tại văn phòng chiếm 40% trong ngày thì diện tích thiết kế khoảng 3m2/người

Đối với bộ phận nhân viên công việc có tính chất cố định full thời gian của ngày từ 6-8 tiếng như kế toán, hành chính nhân sự, diện tích thiết kế khoảng 4,5m2/người

Diện tích thiết kế văn phòng theo m2 cho nhân viên cố định thường là 4,5m2/người

Đối với nhân viên hợp tác, làm việc không nhất thiết phải đến công ty, không có chỗ ngồi cố định như chuyên gia tư vấn, nhân viên kháo sát thị trường, cộng tác viên, diện tích thiết kế khoảng 1,4m2/người

Phòng làm việc của giám đốc

Đối với phòng giám đốc công ty nhỏ, không có phòng tiếp khách, diện tích thiết kế khoảng 10m2

Đối với phòng giám đốc có yêu cầu không gian tiếp khách, diện tích thiết kế yêu cầu từ 18m2 trở lên.

Phòng họp công ty

Diện tích tối thiểu của một người trong phòng họp có bàn là 1,8m2/người, không có bàn là 0,8m2/người. Do đó văn phòng nhỏ thiết kế phòng họp tối thiểu là 20m2, văn phòng vừa và lớn diện tích tối thiểu là 40m2.

Việc thiết kế văn phòng theo diện tích quy chuẩn tùy vào nhu cầu và diện tích thực tế mà có mức tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người khác nhau:

Mức trung bình: từ 5 – 6m2/người là tiêu chuẩn thường được các doanh nghiệp Việt áp dụng

Mức tiết kiệm diện tích và chi phí: từ 3 – 4 m2/người là mức tối thiểu

Mức tiêu chuẩn: từ 7 – 10m2/người đảm bảo sự thoải mái nhất cho nhân viên

Ngoài việc tính theo diện tích thì có thể xem xét cách tính theo thể tích không gian để xác định tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người.

Mỗi người cần khoảng 10m2 đến 11m3 để làm việc, mỗi văn phòng có chiều cao 3m, diện tích trung bình cho mỗi người sẽ là 3,3m2 đến 3,7m2.

Những tiêu chuẩn chung này cần phải có phương án thiết kế thi công thực tế theo mặt bằng trần, sàn, kích thước và kiểu dáng nội thất bàn ghế. Để nhận được tư vấn chi tiết hơn, xin liên hệ với Wedo, kiến trúc sư của chúng tôi sẽ đưa ra phương án tư vấn tốt nhất và khoa học nhất cho mỗi doanh nghiệp.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon